Đau mắt đỏ là gì?

cay ghep rang
Chinh nha tham my

Viêm kết mạc, còn gọi là bệnh “đau mắt đỏ” vì tròng trắng con mắt trở nên đỏ hồng là bệnh viêm niêm mạc lót con ngươi và mí mắt. Bệnh có thể do siêu vi hoặc vi khuẩn gây nên; nếu là siêu vi gây nên thì nhẹ hơn. Nếu mí mắt con bạn dính chặt lại với nhau do có mủ, khi thức dậy vào buổi sáng thì chắc là bé đã bị đau mắt đỏ do vi khuẩn hơn là siêu vi. Nếu em bé của bạn phát ra bất cứ triệu chứng nào sau đây, trong một hay hai ngày đầu sau sinh, bạn hãy coi bài viết về Mắt dính ghèn.
eyes Đau mắt đỏ là gì?
Triệu chứng

- Mắt đỏ ngầu

- Mắt cộm, đau.

- Đổ ghèn (mủ)

- Hai mí mắt dính chặt với nhau khi ngủ dậy
Bạn cần làm gì?

1. Hãy cố gắng tìm xem các triệu chứng nào bé có thể là do nguyên nhân nào khác (không phải viêm kết mạc) gây nên không. Bé có thể bị một bệnh dị ứng nhưng bệnh sổ mũi mùa hoặc là cháu có thể bị một hạt bụi hay một cái lông mi lọt vào chăng. Nếu bé bị một bệnh dị ứng, mắt bé có thể ngứa và đổ nước mắt cũng như bị đỏ và đau.

2. Nếu bạn nghĩ là bé bị đau mắt đỏ, bạn hãy hòa tan một thìa (muỗng) café muối vào một ly nước đun sôi để nguội cho vừa ấm và nhúng 1 miếng bông gòn vào đó. Bạn hãy rửa cả hai mắt cho cháu, dùng bông gòn mới cho mỗi bên mắt. Bắt đầu với con mắt không bị nhiễm trùng và chùi từ khóe ngòai vào phía trong. Bạn hãy rửa tay sạch trước và sau khi rửa mắt cho bé.
Kêu bác sĩ

Bạn hãy đi thăm bác sĩ càng sớm càng tốt nếy bạn nghĩ là con mình bị viêm kết mạc hoặc nếu mắt cháu đỏ ngầu và đau.
Bác sĩ có thể làm gì?

Bác sĩ có thể kê toa thuốc nhỏ mắt hay thuốc mỡ có kháng sinh cho một bệnh nhiễm vi khuẩn – để cho mau khỏi. Bệnh nhiễm vi khuẩn –để cho mau khỏi. Bệnh viêm kết mạc do siêu vi không cần chữa trị nhưng có thể kéo dài một vài tuần.
Theo Cẩm Nang Chăm Sóc Bà Mẹ và Em


Từ khóa: · · · · ·