Tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai

cay ghep rang
Chinh nha tham my

uong thuoc tranh thai Tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai Nhiều phụ nữ  cảm thấy vòng một của mình trông nảy nở, hấp dẫn hơn khi dùng thuốc tranh thai. Các chuyên gia xác định, hiện tượng này có thật.

Sau đây là một số thắc mắc về thuốc tránh thai và lời giải:

Thuốc tránh thai làm cho vú to ra? Có, nhưng tùy từng người. Những hormone trong viên thuốc là oestrogen và progesteron thường làm tăng kích thước vú, nhưng vú sẽ lại nhỏ đi sau vài chu kỳ kinh hoặc sau khi ngừng thuốc. Viên thuốc tránh thai có hàm lượng hormone càng cao thì càng dễ làm tăng kích thước vú.

Thuốc tránh thai gây tăng cân? Hầu hết phụ nữ tăng cân khi dùng nó nhưng không tăng quá 2 kg. Đó là do tác dụng nhẹ của hormone nam trong quá trình chuyển hóa của viên thuốc.

Thuốc có gây tăng huyết áp? Có và nguy cơ này tăng lên theo tuổi và thời gian dùng thuốc. Vì thế, nếu dùng thuốc tránh thai thường xuyên, bạn nên được thầy thuốc định kỳ kiểm tra huyết áp. Những phụ nữ mắc bệnh tăng huyết áp không nên sử dụng.

Nguy cơ bệnh tim mạch tăng? Có thể, nhất là viêm tĩnh mạch và nghẽn mạch. Những trường hợp có tiền sử bệnh tim mạch, những người hút thuốc lá nên thận trọng khi dùng thuốc tránh thai.

Có nên uống cùng kháng sinh hoặc vitamin C? Bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi kết hợp các loại thuốc này với nhau, vì một số kháng sinh như rifampicin, amoxillin, metronidazol, tetracyclin, isoniazid… có thể sẽ làm giảm hiệu quả ngăn cản rụng trứng của thuốc tránh thai. Còn vitamin C có thể làm ra máu ít, rải rác giữa kỳ kinh. Nếu uống vitamin C nhiều hơn 1.000 mg mỗi ngày thì nên dùng trước hoặc sau khi dùng thuốc tránh thai ít nhất 4 giờ.

Có thể dùng thuốc tránh thai lâu dài không? Không có giới hạn về thời gian cho việc sử dụng viên tránh thai. Một phụ nữ có thể dùng nó an toàn từ khi có đời sống tình dục cho đến khi mãn kinh, nếu không nằm trong nhóm chống chỉ định.

Những ai không nên dùng? Đó là những người hút thuốc là trên 15 điếu mỗi ngày, từ 35 tuổi trở lên, bị cao huyết áp, có tiền sử nhồi máu cơ tim, đột quỵ, hay tạo thành cục máu, có tiền sử bị ung thư vú, tử cung hay gan,  mắc bệnh gan, thận, nội tiết, đang có thai hoặc nghi ngờ có thai, nhức đầu có nguyên nhân thực thể, chảy máu đường sinh dục bất thường chưa rõ nguyên nhân, hàm lượng cholesterol quá cao, mắc bệnh tiểu đường.

(Theo Baodatviet)


Từ khóa: ·